Xử lý như thế nào khi ô tô bị ngập nước?

Việc ô tô bị ngập nước là điều không thể tránh khỏi trong những lúc thời tiết mưa to, kéo dài. Nhưng nhiều người vẫn không biết cách làm sao để xử lý tình huống này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách xử lý tốt nhất khi xe của bạn bị ngập nhé.

 

1. Không nên cố gắng nổ máy

Khi xe của bạn bị ngập sâu trên nửa bánh xe có thể gây hỏng rất nhiều chi tiết trên xe. Bạn hãy thử nổ 1 lần xem xe có nổ hay không, nếu xe không nổ thì đừng cố gắng nổ máy thêm nữa. Vì nếu càng nổ thì có thể gây ra thêm nhiều thiệt hại nặng hơn, nhất là khi nước lọt vào động cơ kích nổ. Các bạn nên đẩy xe của mình lên những nơi khô ráo hơn và gọi cứu hộ nhé.

2. Xác định mức độ ngập nước

Khi xe bị ngập trong nước thì những thứ như bùn, rác nhỏ sẽ bám vào thân xe thành một đường đánh dấu dễ dàng nhận ra. Dựa vào đường này chúng ta có thể xác định được mức độ ngập nước của xe. Nếu nước chỉ ngập bên dưới cạnh cánh cửa thì có thể yên tâm xe của bạn không bị vấn đề gì cả. Còn nếu nước ngập đến mức chạm bảng điều khiển thì chúng ta có thể gọi cho công ty bảo hiểm để có thể tính mức độ thiệt hại cho xe.

3. Gọi cho hãng bảo hiểm

Các gói bảo hiểm vật chất thân xe đều có điều khoản bị hư hại do ngập nước, mức độ đền bù còn phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà chủ xe mua. Hãy gọi cho công ty bảo hiểm ngay khi xe gặp sự cố để tiến hành các thủ tục chứng minh, đền bù, sửa chữa càng sớm càng tốt.

4. Hãy làm khô nội thất

Nếu nội thất bị ngập nước thì sẽ bị hỏng rất nhanh, nên việc cần làm sau khi đưa xe ra khỏi nơi ngập nước là phải mở tất cả các cửa cho nước thoát ra bên ngoài và làm khô nội thất bên trong xe sao đó đưa xe về garage để kiểm tra.
 

 5. Kiểm tra dầu máy và lọc gió

Hãy mời thợ kỹ thuật kiểm tra xem nước có bị đọng ở động cơ, bình chứa dầu hay lọc gió không. Nếu nước đọng ở đấy thì chắc rằng xe bạn đã bị lọt nước vào động cơ và cần phải sửa chữa.

6. Kiểm tra các chất lỏng khác

Những chiếc xe đời cũ thì hệ thống chất lỏng có thể có nguy cơ bị rò rỉ, vì vậy ngoài việc thay dầu máy thì cần phải kiểm tra những chất lỏng khác như dầu phanh, nước mát hay dầu trợ lực. Còn đối với những chiếc xe đời mới thì hệ thống những chất lỏng được đóng kín hết nên có thể yên tâm.

7. Kiểm tra hệ thống điện

Nếu xe nổ được máy thì các bạn nên kiểm tra tất cả các bộ phận dùng điện như đèn pha, đèn xinhan, âm thanh, chỉnh ghế, điều hòa,…. Nếu có bất cứ chi tiết nào bị chập chờn hay không lên thì đã bị dính nước nhé.
 

8. Kiểm tra lốp, la-zăng

Trước khi lái xe hãy kiểm tra xem lốp xe, phanh xe hay la-zăng có bị dính bùn hay rác, kim loại không. Bùn đất, kim loại bám vào lốp xe, phanh xe sẽ làm giảm hiệu quả phanh, giảm hiệu quả bám đường, hay có thể gây nổ lốp khi di chuyển và có thể gây tai nạn. Tốt nhất trước khi sử dụng hãy rửa xe thật kỹ ở những vùng lốp và phanh xe.

 

Viết bình luận