Làm sao để xử lý tình huống kính bị mờ do trời mưa?

Khi trời mưa thì ai cũng gặp phải tình trạng kính ô tô bị mờ gây khó chịu khi lái xe. Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này? ThanhbinhAuto sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách đơn giản để khắc phục tình trạng này.

1. Hạ kính xe giúp cân bằng nhiệt độ bên trong và bên ngoài

Nếu trời mưa nhỏ, lái xe có thể tắt điều hòa và hạ kính 2 bên cửa xe khoảng 5-10cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí. Khi không khí bên trong xe và bên ngoài không còn chênh lệch nhiệt độ nữa thì nước bên ngoài sẽ đỡ ngưng tụ trên kính xe hơn.

Chú ý: Không nên mở kính xe quá 10cm vì bụi và nước mưa có thể hắt vào trong xe.

2. Sử dụng hệ thống sấy kính

Các hãng xe đều được trang bị đầy đủ hệ thống sấy kính trước và kính hậu. Nút bấm thường được bố trí trên bảng điều khiển trung tâm, có ký hiệu riêng biệt, khi kích hoạt thì sẽ có đèn báo, gần với hệ thống điều hòa của xe.

Những mẫu xe có hệ thống điều hòa tự động thì tính năng sấy của xe cũng sẽ tự động bật tắt sau 1 thời gian nhất định được mặc định. Nếu hệ thống sấy không tự tắt được thì sau khi kính khô hãy tắt chúng đi để có thể tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Khi sấy thì phải đóng kín tất cả các cửa sổ của xe để có thể mang lại hiệu quả nhất. Nếu không đóng kín cửa thì hệ thống sấy sẽ hoạt động kém hiệu quả và kính xe vẫn có thể bị mờ.

3. Bật quạt gió với chế độ lấy gió ngoài

Việc bật quạt gió để chế độ lấy gió ngoài cũng giúp việc cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe. Tuy nhiên cách thức này chỉ có thể áp dụng khi kính mới có dấu hiệu bị mờ, hay hơi nước chưa bám trên mặt kính chắn gió và kính hậu.

4. Sử dụng hệ thống điều hòa

Dùng hệ thống điều hòa và chọn chế độ đường gió thổi lên kính, đặt nhiệt độ sao cho hợp lý để không chênh lệch nhiều với nhiệt độ bên ngoài giúp tránh bị đọng nước ở cửa kính.

5. Khắc phục việc cần gạt nước không lau sạch kính

Khi trời mưa, ngoài hiện tượng kính bị mờ thì việc cần gạt nước không làm sạch kính gây ra những vết mờ hay vết bẩn in nguyên trên kính,.. gây hạn chế không gian nhìn của bạn. Vậy làm sao để khắc phục đây? Dưới đây là một số cách giúp bạn khắc phục.

- Khi sấy khô kính không nên bật nhiệt độ quá cao để tránh lưỡi gạt cao su bị hỏng do nhiệt độ.

- Thêm 1 chút nước tẩy rửa chuyên dụng vào bình nước rửa kính giúp cho cần gạt không để lại vết mờ trên kính nữa. Không nên dùng những chất tẩy rửa thông thường như bột giặt vì chúng có thể gây biến chất miếng cao su trên cần gạt.

- Nên để xe trong bóng râm, không nên để xe dưới trời nắng vì như thế sẽ gây biến dạng cần gạt.

- Nên kiểm tra định kỳ thường xuyên cho cần gạt xem nó có bị biến dạng hay không.

 

Viết bình luận